Bao bì giấy tái chế không chỉ thân thiện môi trường mà còn tiết kiệm chi phí đáng kể. Cùng Bao Bì Tiền Phong khám phá 5 lợi ích đáng kinh ngạc của bao bì giấy tái chế trong bài viết này.

Bao bì giấy tái chế thân thiện môi trường – Tại sao không?

Một kết quả nghiên cứu cho thấy, ở Việt Nam, chỉ có khoảng 25% giấy đã qua sử dụng lần đầu được tái chế, phần còn lại bị phân hủy theo nước, rác thải hoặc không thể phục hồi.

Trong khi đó, tỷ lệ tái chế giấy ở Thái Lan, Nhật Bản hoặc Malaysia dao động từ 65% đến 80%. Điều đó cho thấy mức độ khả năng thu hồi  để làm giấy tái chế ở nước ta còn rất thấp.

Giấy có thể tái sử dụng thành các loại bao bì giấy tái chế khác nhau như hộp giấy, thùng carton đựng hàng, túi giấy, thiệp chúc, danh thiếp, quyển sổ, khăn giấy, hanger… thậm chí kệ dép hay vật trang trí gia đình.Trong khi chúng ta còn chưa chú trọng tới việc tái chế bao bì thì với 5 đặc điểm sau, bạn sẽ phải bất ngờ trước những lợi ích của công việc này.

Một chút sáng tạo với giấy tái chế có thể “biến tấu” thành các vật dụng nhỏ xinh
Một chút sáng tạo với giấy tái chế có thể “biến tấu” thành các vật dụng nhỏ xinh

1. Bao bì giấy tái chế – Tiết kiệm chi phí

Những con số sau sẽ gây ngạc nhiên về lợi ích của việc tái chế các sản phẩm bao bì giấy. Trung bình cứ một tấn giấy được tái sử dụng, chúng ta có thể tiết kiệm:

 • 24 cây rừng tự nhiên;
 • Lượng Oxy đủ cho 12 người thở trong một năm;
 • 39.084 lit nước đủ cho 875 lần tắm, mỗi lần 5 phút, đủ để sử dụng cho 3.000 lần dội toilet;
 • Gần 4.000 kWh điện đủ dùng cho cả một căn nhà 3 phòng ngủ trong 1 năm;
 • 605 lit dầu thô;
 • Hạn chế một lượng khí CO2 tương đương với lượng khí thải của 1 chiếc ô tô trong 6 tuần (giảm 95% lượng khí thải ô nhiễm so với quá trình sản xuất 01 tấn giấy từ gỗ).

Điều đó cho thấy, sử dụng giấy tái chế sẽ tiết kiệm một khoản không hề nhỏ về chi phí, nhân lực cho doanh nghiệp và xã hội, đồng nghĩa môi trường được bảo vệ tốt hơn. Theo số liệu từ paperbag.org, các nước Châu Âu là đơn vị đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực giấy tái chế:

 • Tỷ lệ tái chế giấy ở châu Âu là 71,5%
 • 59 triệu tấn giấy được tái chế mỗi năm
 • Cứ mỗi giây, 2 tấn giấy được tái chế.

2. Bảo tồn rừng tự nhiên khi tái chế bao bì giấy

Để đáp ứng được nguyên liệu sản xuất giấy, các khu rừng tự nhiên lần lượt bị chặt phá và đốn hạ. Khi nhu cầu tăng cao, con người phải trồng mới, phát triển thành các khu rừng sản xuất. Tuy nhiên, các khu rừng phục vụ sản xuất tuy lớn nhanh nhưng không cung cấp  nơi sống hoang dã và bảo tồn tính đa dạng sinh học như rừng tự nhiên.

Vì thế, việc tái chế các bao bì giấy đã qua sử dụng, sẽ hạn chế sử dụng gỗ rừng, giúp bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên với những lợi ích cụ thể sau:

 • Giữ gìn, hạn chế việc khai thác rừng;
 • Giảm áp lực chuyển đổi rừng tự nhiên và các khu vực như đầm lầy thành rừng sản xuất;
 • Giúp giữ gìn toàn bộ giá trị mà hệ thống sinh thái rừng cung cấp.

Chỉ cần thay đổi thói quen như thay túi nilon bằng túi giấy kraft tái chế khi mua hàng, thay hộp nhựa bằng hộp carton tái chế… là chúng ta đã góp phần bảo vệ rừng và môi trường.

Một chút biến hóa với giấy tái chế thành vật trang trí xinh xắn, bảo vệ môi trường
Một chút biến hóa với giấy tái chế thành vật trang trí xinh xắn, bảo vệ môi trường

3. Sử dụng bao bì giấy tái chế là một cách giảm lượng phát thải CO2

Trong khi những cây non hấp thụ khí CO2 nhanh hơn thì cây già có khả năng tồn trữ khí này nhiều hơn. Nếu tái chế giấy, đồng nghĩa số lượng cây già lấy gỗ giảm, điều này giúp lượng CO2 tồn trữ trong cây nhiều hơn và làm giảm khí nhà kính trong khí quyển.

Nếu giấy không được tái chế mà bị vùi lấp, phân hủy thì sẽ tạo thành methan gây hiệu ứng nhà kính.

Giấy tạo nên từ gỗ – một vật liệu tự nhiên và có thể tái tạo. Khi cây non phát triển, chúng hấp thụ carbon dioxide (CO2) từ khí quyển. Hơn nữa, là một sản phẩm gỗ, giấy cũng tiếp tục lưu trữ carbon trong suốt vòng đời của nó.

Cứ 1m3 gỗ sẽ hấp thụ 1 tấn CO2 và thải ra 0,7 tấn O2.

Thống kê cho thất, lượng carbon lưu trữ trung bình hàng năm của rừng châu Âu đạt 719 triệu tấn CO2/năm. Số lượng này bằng lượng khí thải CO2 do Đức tạo ra hàng năm, bao gồm các ngành công nghiệp năng lượng, công nghiệp sản xuất và xây dựng, giao thông, hộ gia đình, nông nghiệp, các chất thải. Hoặc tương đương 209 nhà máy nhiệt điện than.

CO2 tiếp tục được lưu trữ cho đến khi cây bị chặt, và sản xuất thành các sản phẩm như gỗ, bao bì giấy…

4. Bao bì giấy tái chế – Chung tay giảm chất thải rắn

Giấy có thể được tái chế tới 6 lần trước khi chôn lấp hoặc vứt bỏ, lượng chất thải rắn cũng vì thế giảm đáng kể so với giấy chỉ được sử dụng một lần.

Một tờ giấy A4 có thể được tái chế thành giấy đa năng nhiều vai trò khác nhau như hộp giấy, bao gói thực phẩm, túi giấy, thùng carton… Đồng thời, diện tích để xử lý những bãi rác giấy sẽ thay thế để trồng cây, gia tăng bảo vệ đất và nguồn nước.

 

Ai có thể chối từ những ý tưởng thiết kế sáng tạo và thân thiện như thế này?
Ai có thể chối từ những ý tưởng thiết kế sáng tạo và thân thiện như thế này?

5. Tái chế bao bì giấy – Giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước 

Có hai chỉ số để đo lường sự tác động của lượng nước thải đến môi trường là:

 • Đầu vào: Lượng nước cần dùng để sản xuất giấy
 • Đầu ra: Nước nước thải ra môi trường

Giai đoạn sản xuất bột giấy cần rất nhiều nước, số lượng giấy càng nhiều thì lượng nước càng lớn. Bên cạnh đó, lượng nước thải để sản xuất bột giấy nguyên chất cũng nhiều hơn hẳn so với tái chế giấy, chưa kể tính chất nước thải chứa nhiều độc tố hơn.

Thế nên, nếu tái chế giấy, chúng ta đã góp phần bảo vệ môi trường sống cho hệ sinh thái dưới nước.

Giấy tái chế được ưa chuộng trong hầu hết các lĩnh vực, mà trong ẩm thực cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt bao gói thức ăn nhanh
Giấy tái chế được ưa chuộng trong hầu hết các lĩnh vực, mà trong ẩm thực cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt bao gói thức ăn nhanh
Tuy nhiên, việc tái chế giấy cũng gặp một số khó khăn như:
 • Chắc bền – vì độ dai của sợi cellulose sẽ giảm mỗi lần tái chế.
 • Chất lượng – một số sản phẩm nhất định như tác phẩm nghệ thuật cao cấp… chỉ có thể tạo nên bằng sợi cellulose tươi.
 • Có thể sử dụng được – một số sản phẩm giấy không được để tái chế, chẳng hạn như sách, ảnh hoặc các sản phẩm giấy tự hủy khi sử dụng (giấy vệ sinh hoặc giấy thuốc lá).

6. Một số sản phẩm bao bì từ giấy tái chế 

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng giấy kraft bắt đầu được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong in ấn bao bì giấy bởi lợi ích to lớn của loại giấy tái chế này. Tùy từng mục đích mà sử dụng các loại giấy khác nhau, nhưng việc dùng giấy tái chế luôn là lựa chọn thông minh của những người yêu mến và bảo vệ môi trường.

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *